Cách Dạy Học Trực Tuyến Trên Google Meet Từ A- Z

Rate this post

Ngày nay cách dạy học trực tuyến trên Google Meet là phương thức được giáo viên, giảng viên, chuyên gia ứng dụng rất nhiều trong công việc. Phương thức dạy học qua ứng dụng này mang nhiều ưu điểm vượt trội.

Tìm hiểu về ứng dụng google meet

Suốt hơn 2 năm dịch covid bùng nổ, các trường học, công ty… đã tìm ra giải pháp dạy học hoặc làm việc từ xa, sử dụng các công cụ hỗ trợ như zoom hoặc Google Meet để việc học hành và tiến độ công việc được đảm bảo. Cách dạy học trực tuyến trên Google Meet cho đến nay vẫn rất phát triển và ngày càng quen thuộc với học sinh, sinh viên…

Cách Dạy Học Trực Tuyến Trên Google Meet 2
Tìm hiểu về ứng dụng google meet

Google Meet cho phép người dùng học trực tuyến trên nền tảng web, đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí của google có tác dụng hỗ trợ mọi người tham gia buổi họp hoặc học tập dễ dàng. Những ưu điểm có thể kể đến của ứng dụng Google Meet đó là:

  • Cho phép từ 100 – 250 người tham gia học tập trực tuyến cùng lúc với các gói đăng ký khác nhau.
  • Ứng dụng tương thích với các hệ điều hành khác nhau, bao gồm cả iOS và Android.
  • Thông tin buổi học được bảo mật nhờ sử dụng mật khẩu chuyên dụng.
  • Ứng dụng có tích hợp cả lịch Google để lên lịch cho buổi học online nhanh chóng
  • Hỗ trợ chia sẻ màn hình để cung cấp các thông tin, tài liệu, dữ liệu…
  • Mã hóa toàn bộ cuộc gọi đến với người sử dụng

Hướng dẫn từ A – Z cách dạy học trực tuyến trên google meet

Phương thức dạy học trên ứng dụng Google Meet có thể thông qua 2 thiết bị điện tử chính bao gồm máy tính và điện thoại. Cụ thể:

Cách Dạy Học Trực Tuyến Trên Google Meet 3
Hướng dẫn từ A – Z cách dạy học trực tuyến trên google meet

Cách dạy học trực tuyến trên google meet bằng máy tính

Để có thể tạo và chia sẻ phòng học online tại Google Meet trên máy tính, bạn cần thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1

Người dùng cần tiến hành đăng nhập Gmail của mình trên máy tính, sau đó ở dấu chấm góc màn hình bên phải, click chọn “Meet”. Giao diện của ứng dụng hiện ra ngay lập tức, chọn “Cuộc họp mới” -> chọn “Bắt đầu một cuộc họp tức thì”.

Bước 2

Người giảng dạy sẽ tiến hành thêm các thành viên vào lớp học của mình. Sẽ có 2 phương thức chính để thêm thành viên, bao gồm:

  • Cách 1: Click vào mục “Thêm người khác” góc màn hình bên trái máy tính, sau đó tiến hành nhập email hoặc tên của thành viên lớp học rồi chọn “Gửi email”.
  • Cách 2: Người dạy sẽ tiến hành copy đường link ở khung bên trái/ copy mã lớp học rồi gửi link này cho thành viên tham gia buổi học.

Bước 3

Cách dạy học trực tuyến trên Google Meet, người dạy sẽ tiến hành cài đặt cấu hình, thông số cần thiết cho buổi học. Các thông số có thể điều chỉnh bao gồm: camera, micro, danh sách thành viên tham gia học, cửa sổ thảo luận của người học… Người tạo buổi học cũng có quyền tắt micro của những thành viên gây ồn ào hoặc xóa người không liên quan đến buổi học trực tuyến.

Bước 4

Click vào mục “Trình bày ngay” để bắt đầu buổi dạy học, tại đây sẽ có 3 lựa chọn: một là người dạy sẽ trình chiếu toàn bộ màn hình máy tính để học viên theo dõi, hai là chỉ chiếu một cửa sổ duy nhất, ba là người dạy chỉ chiếu 1 thẻ trên chrome. Tiếp đến nhấn “Chia sẻ”.

Bước 5

Khi kết thúc buổi học, người dạy nhấn vào biểu tượng dừng nằm ở  giữa camera và micro.

Cách dạy học trực tuyến trên google meet bằng điện thoại

Bên cạnh việc sử dụng máy tính thì hiện nay có rất nhiều giảng viên, giáo viên lựa chọn hình thức dạy học trực tuyến qua Google Meet bằng điện thoại thông minh, nhỏ gọn mà tiện dụng. Các bước thực hiện sẽ như sau:

Bước 1

Người dạy sẽ tiến hành mở ứng dụng Google Meet, sau đó thực hiện đăng nhập tài khoản Gmail và click vào “Cuộc họp mới”. Tiếp đến chọn “Bắt đầu cuộc họp tức thì”.

Bước 2

Người dạy sẽ thực hiện thao tác thêm thành viên vào lớp học của mình, sẽ có 2 cách thêm để bạn lựa chọn:

  • Cách 1: Người dạy chia sẻ đường link buổi học cho học viên qua zalo hoặc facebook…
  • Cách 2: Người dạy copy đường link buổi học hoặc copy mã lớp học (loạt ký tự nằm sau cụm meet.google.com/) rồi gửi cho học viên của mình.

Bước 3

Cách dạy học trực tuyến trên Google Meet tiếp theo, đó là người dạy sẽ thực hiện các thao tác để cài đặt thông số và cấu hình cho buổi học: micro, camera, danh sách học viên tham gia…

Bước 4

Khi muốn bắt đầu vào buổi dạy học trực tuyến, bạn sẽ click vào biểu tượng ba chấm ở bên phải biểu tượng micro, chọn “chia sẻ màn hình” -> “Bắt đầu truyền phát”. Trường hợp không muốn chia sẻ màn hình với mọi người thì người thực dạy sẽ click vào mục “dừng chia sẻ” và nhấn “OK”.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách dạy học trực tuyến trên Google Meet để quý bạn đọc tham khảo. Đây là ứng dụng cực kỳ hữu ích giúp việc dạy học từ xa được hiệu quả và nhanh chóng, hy vọng bạn thông qua bài viết Phần Mềm Tải Free bạn đã biết cách dùng ứng dụng này một cách trơn tru và thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *