Đèn Nguồn Laptop Nhấp Nháy: Cách Khắc Phục

Rate this post

Nếu một ngày đèn nguồn laptop nhấp nháy liên tục, đừng vội lo lắng. Hãy cùng PHANMEMTAIFREE.COM xem những nguyên nhân dẫn đến sự cố và cách khắc phục lỗi này cực đơn giản dưới đây nhé!

Đèn nguồn laptop nhấp nháy, nguyên nhân do đâu?

Tương tự máy tính để bàn, laptop cũng được nhà sản xuất trang bị thêm đèn LED vào bên cạnh chỗ cắm sạc. Từ đó giúp người dùng xác định thiết bị có đang trong trạng thái sạc pin hay không. Và nếu một ngày đèn nguồn laptop của bạn nhấp nháy liên tục có thể là do những nguyên nhân sau đây:

đèn nguồn laptop nhấp nháy 1
Đèn nguồn laptop nhấp nháy, nguyên nhân do đâu?

Đèn vốn dĩ luôn nhấp nháy

Mỗi laptop đều có thiết kế và cấu tạo khác nhau. Rất có thể đèn nguồn laptop của bạn luôn nhấp nháy lúc hoạt động ngay khi mới mua về mà bạn không để ý. Cho nên bất chợt nhìn sẽ cảm thấy kỳ lạ và nghĩ rẳng thiết bị gặp sự cố. 

Không ít người dùng mang laptop đến trung tâm sửa chữa chỉ vì đột nhiên phát hiện lỗi đèn nguồn laptop nhấp nháy này. Nhưng trên thực tế nó lại không phải là sự cố gì cả, chỉ đơn giản là do đèn nguồn luôn chớp.

Đèn bị hỏng

Tương tự, mỗi thiết bị điện tử đều có tuổi thọ nhất định và đèn nguồn cũng không ngoại lệ. Sau thời gian dài sử dụng, đèn có thể bị hỏng và dẫn đến hiện tượng nhấp nháy liên tục. Tuy nhiên nếu nó thực sự hỏng, bạn cũng không nhất thiết phải thay. 

Bởi nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến các linh kiện khác bên trong thiết bị. Song nếu muốn thay đèn nguồn để nhận biết khi sạc pin, bạn hoàn toàn có thể mang máy các trung tâm sửa chữa và bảo hành để được giúp đỡ.

Do cạn pin

Lỗi đèn nguồn laptop nhấp nháy này cũng có thể là do máy tính của bạn sắp hết pin. Đây hiện tượng báo hiệu thiết bị sắp hết pin phổ biến trên một số dòng laptop hiện nay. Do đó nếu thấy đèn chớp liên tục, bạn có thể cắm sạc cho máy và lưu trữ dữ liệu nhằm đề phòng trường hợp máy bị tắt đột ngột.

đèn nguồn laptop nhấp nháy 2
Do cạn pin

Do pin bị hư

Nếu không phải do nguồn điện hoặc do máy bị cạn pin, bạn hãy thử tháo pin ra khỏi laptop rồi cắm sạc lại xem tình hình có thay đổi không. Nếu không còn tình trạng đèn nguồn laptop nhấp nháy nữa, tức là pin laptop của bạn đã bị lỗi.

Do chế độ Sleep, Hibernate

Sleep hay Hibernate là chế độ cho phép máy tính ở trạng thái ngủ trong một thời gian nhất định và giúp máy tiết kiệm pin. Do đó khi đèn nguồn nhấp nháy liên tục có thể là do thiết bị đang ở chế độ Sleep hoặc Hibernate.

Do lâu không vệ sinh

Việc lâu ngày không lau chùi và vệ sinh laptop sẽ làm tăng nguy cơ các hạt bụi tích tụ dưới khe dẫn đến tình trạng kẹt phím.

Do linh kiện bị hư

Trường hợp đã thay pin mới nhưng tình trạng đèn nguồn laptop nhấp nháy vẫn diễn ra liên tục, có thể là do ổ cứng, RAM, mainboard…  bên trong bị hư. Có thể do lỗi chip trên main hoặc lỗi do tiếp xúc giữa mainboard và pin laptop. Với sự cố này, bạn nên vệ sinh lại vị trí tiếp nối giữa mainboard và pin laptop. 

đèn nguồn laptop nhấp nháy 3
Do linh kiện bị hư

Đồng thời bạn cần đảm bảo luồn sạch, kết nối ổn định giữa pin và laptop. Sau đó gắn pin lại, nếu đèn nguồn vẫn còn nhấp nháy thì bạn nên mang đến trung tâm hoặc  cửa hàng chuyên nghiệp để được chuyên viên kiểm tra lại mainboard laptop.

Do màn hình bị hư

Nguyên nhân gây nên lỗi nhấp nháy đèn nguồn laptop cũng có thể là do màn hình bị hư không lên hình. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cắm laptop vào thiết bị trình chiếu để xem có lên hình không, nếu có thì tức là màn hình laptop đã bị hư.

Cách khắc phục sự cố đèn nguồn laptop nhấp nháy cực dễ

Khi đã biết được nguyên nhân lỗi, việc xử lý cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Sau đây là một vài cách giúp người dùng sửa lỗi nhấp nháy đèn nguồn laptop:

Kiểm tra, cắm lại dây cáp

Với trường hợp đèn nguồn laptop nhấp nháy do nguồn điện cung cấp không đúng cách, bạn hãy kiểm tra nguồn điện và xem dây sạc có cắm chặt hay chưa. Nếu không bị lỏng hay bị lỗi, bạn hãy cắm chặt lại dây cáp để khắc phục.

Cắm sạc pin

Nếu trước đó bạn ra ngoài và dùng đến cạn pin, bạn nên cắm sạc laptop một lúc rồi hãy mở máy lên sử dụng tiếp. Khi cắm sạc vào, đèn nguồn laptop sẽ hoạt động báo đang sạc và không nhấp nháy nữa.

Tắt chế độ Sleep, Hibernate

Nếu laptop ở chế độ Sleep hoặc Hibernate, bạn hãy tắt hẳn 2 chế độ này đi xem lỗi đèn nguồn laptop nhấp nháy liên tục đã được khắc phục chưa nhé.

Mang đến trung tâm sửa chữa

Nếu đã thử hết những cách trên mà vẫn không thể khắc phục được vấn đề, bạn hãy nhanh chóng đem máy ra các trung tâm sửa chữa uy tín. Họ sẽ vệ sinh máy và kiểm tra linh kiện hay màn hình xem có bị hư hỏng gì không.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến lỗi đèn nguồn laptop nhấp nháy liên tục cũng như một vài mẹo khắc phục nhanh chóng. Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể dễ dàng xử lý sự cố nếu không may gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *