Hồ sơ xin việc 2023: Giấy tờ và cách viết chuẩn nhất 

Rate this post

Hồ sơ xin việc 2023 là thủ tục không thể thiếu trong quá trình xin việc và ứng tuyển việc làm. Đây cũng được xem là tiêu chuẩn đánh giá đối với bất kỳ vị trí, ngành nghề nào. Do đó bạn không nên bỏ sót các bước chuẩn bị và cần hoàn thiện đúng chuẩn nhất. 

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc

Trong quá trình ứng tuyển, bạn cần phải có sẵn một bộ hồ sơ xin việc. Thủ tục này sẽ là thông tin đánh giá, liên lạc giữa nhà tuyển dụng và người lao động. Vậy nên bạn đừng để thiếu sót mà hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ gồm:

Nhiều giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc của mỗi người
Nhiều giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc của mỗi người

Giấy tờ thiết yếu trong hồ sơ xin việc 2023

Loại giấy tờ đầu tiên rất quan trọng mang tính thiết yếu của bộ hồ sơ xin việc. Các nhà tuyển dụng có thể nắm bắt sơ lược về thông tin cơ bản của ứng viên. Từ đó họ sẽ đánh giá được sơ bộ bạn có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không. Giấy tờ sẽ bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch: Thông tin tổng quan về gia đình, xuất thân, trình độ, quê quán, hạnh kiểm,…của bạn. Lưu ý phải có dấu mộc xác nhận của xã tại nơi ở địa phương.
 • Đơn xin việc: Thể hiện được nhu cầu, mong muốn ứng tuyển vào vị trí, ngành nào đó của công ty. 
 • CV xin việc: Đây là bảng thông tin thể hiện kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng, điểm mạnh điểm yếu, mục tiêu,…của ứng viên. Phần lớn nhà tuyển dụng sẽ qua CV xin việc để đánh giá năng lực của ứng viên. 

Giấy tờ tùy thân trong hồ sơ xin việc

Tiêu chuẩn trong việc làm đối với ứng viên phải là công dân hợp pháp, không có tiền án hay bị truy nã. Vậy nên ngoài những giấy tờ thiết yếu, nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ tùy thân. Trong đó bao gồm:

 • Bản sao (có công chứng) hộ khẩu.
 • Bản sao chứng minh hoặc căn cước công dân còn hiệu lực.
 • Giấy khai sinh bản sao y bản gốc (có công chứng).
 • Giấy khám sức khỏe trong thời hạn 6 tháng (tùy từng công ty và vị trí ứng tuyển). 
 • Ảnh chân dung với kích cỡ theo yêu cầu của công ty. Thông thường tiêu chuẩn chung là 3×4. 

Bằng cấp, chứng chỉ và giấy tờ liên quan

Để kiểm chứng cho năng lực và trình độ của mình, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá qua bằng cấp. Vậy nên nếu bạn ứng tuyển tại vị trí yêu cầu vấn đề này, hãy chuẩn bị đầy đủ. Các giấy tờ bao gồm:

 • Bằng cấp: Tùy từng yêu cầu của công ty có thể là bằng cấp ba, bằng nghề, bằng Trung Cấp, bằng Cao Đẳng, Đại Học, bằng Thạc Sĩ,…
 • Chứng chỉ: Bao gồm chứng chỉ tin học văn phòng, chứng chỉ nghề đặc trưng,…
 • Bằng ngoại ngữ: Bằng tiếng Anh, bằng tiếng Trung, bằng tiếng Nhật,…tùy vào từng yêu cầu của công ty. 
 • Các giấy tờ khác như bằng lái xe, bảng điểm, bằng thi sát hạch,…
Bằng cấp và các giấy tờ liên quan cần có trong hồ sơ xin việc
Bằng cấp và các giấy tờ liên quan cần có trong hồ sơ xin việc

Cách viết hồ sơ xin việc 2023 đúng chuẩn

Một ứng viên có thể ghi điểm bằng ấn tượng ban đầu thông qua cách trình bày hồ sơ. Đây là yếu tố mà bạn không nên bỏ qua khi bắt tay chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc. Như vậy cách viết đơn giản, đạt chuẩn mà không quá phức tạp gồm:

Cách viết sơ yếu lý lịch

Phần đầu tiên trong sơ yếu lý lịch là thông tin cá nhân với lưu ý phải trùng khớp CMND hoặc CCCD. Các nội dung cần điền bao gồm họ và tên, giới tính, thông tin ngày sinh, quê quán,…

Thứ hai trong sơ yếu lý lịch là địa chỉ bạn đang sinh sống và làm việc ghi rõ số nhà, đường, thành phố. Nội dung trong phần địa chỉ này là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Cùng với đó là nguyên quán trùng khớp với phần thông tin trong CMND/CCCD.

Sau hai phần quan trọng đầu tiên thì trong sơ yếu lý lịch gồm các nội dung khác. Ứng viên cần điền đầy đủ theo đúng thông tin của mình. Cụ thể là: dân tộc, tôn giáo, thành viên gia đình (bố, mẹ, anh/chị/em, vợ/chồng/con), trình độ văn hóa, trình độ ngoại ngữ, tình hình sức khỏe, nghề nghiệp hiện tại, hoạt động của bản thân trong các năm,…

Đơn xin việc làm

Mẫu đơn xin việc làm thường được đánh máy sẵn các phần quan trọng và bạn cần điền viết tay. Giống như sơ yếu lý lịch, giấy tờ này cũng được nhà tuyển dụng chú trọng. Các phần thông tin bạn cần điền gồm:

 • Kính gửi: hãy điền chức vụ và tên công ty bạn đang ứng tuyển. Ví dụ “Kính gửi: Phòng Nhân Sự công ty TNHH ABC”.
 • Giới thiệu bản thân: người ứng tuyển điền tên của mình và vị trí muốn ứng tuyển.
 • Thông tin chung: bạn điền ngày tháng năm sinh, trình độ văn hóa và ngoại ngữ, nơi ở thường trú và hiện tại, nghề nghiệp chuyên môn, tình hình sức khỏe.
 • Kết giấy: phần cuối bạn ký chữ ký và ghi lại đầy đủ họ tên. 

Cách viết CV xin việc

CV xin việc rất quan trọng và là yếu tố đánh giá của nhà tuyển dụng hiện nay. Một số công ty trong lần sơ tuyển ban đầu chỉ yêu cầu ứng viên sử dụng CV xin việc. Vậy nên về cách viết, bạn cần chú ý theo các nội dung sau:

 • Thông tin cá nhân: tại đây gồm hình ảnh chân dung, họ và tên, số điện thoại và email liên hệ, địa chỉ cư trú. 
 • Mục tiêu nghề nghiệp: nên viết dưới dạng mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Thường để ngay dưới tiêu đề vị trí ứng tuyển. 
 • Trình độ học vấn: sơ lược về những gì đã học và tình hình hiện tại (đang học, tốt nghiệp, bảo lưu,…).
 • Kinh nghiệm làm việc: tóm tắt về những vị trí mà bạn đã từng làm gồm thời gian, kết quả đạt được, kỹ năng đã học. 
 • Thông tin khác: bao gồm điểm mạnh, điểm yếu, sở thích hay các mong muốn khác của bản thân. 
Học cách viết CV xin việc chuẩn để hoàn thiện hồ sơ như ý
Học cách viết CV xin việc chuẩn để hoàn thiện hồ sơ như ý

Kết luận

Quá trình xin việc gắn liền với các thủ tục để doanh nghiệp đánh giá sơ lược ban đầu. Trên đây là thông tin cần thiết về hồ sơ xin việc 2023 để bạn hiểu rõ hơn yếu tố này. Hy vọng các ứng viên đã có thể chuẩn bị, chỉn chu hơn về cách viết hồ sơ. Từ đó gia tăng cơ hội được nhận vào công ty với vị trí đúng như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *