Những Gì Cần Biết Về Rank Math – Plugin Hỗ Trợ SEO Tốt Nhất 2023

Rate this post

Người dùng mã nguồn mở WordPress hẳn đã quen thuộc với một plugin hỗ trợ SEO phổ biến trong nhiều năm qua có tên là Yoast SEO. Nhưng theo quy luật tự nhiên, mọi thứ không ngừng phát triển để giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Nếu bạn cần một tùy chọn khác, hiện đại hơn với nhiều tính năng hơn, bạn có thể xem xét một plugin khác có tên là Rank Math.

Rank Math là plugin hỗ trợ SEO tốt nhất hiện nay
Rank Math là plugin hỗ trợ SEO tốt nhất hiện nay

Vai trò của Plugin SEO

Plugin SEO hỗ trợ SEO website tốt hơn. Và sẽ không có gì là thừa nếu nói thêm về vai trò của các plugin hỗ trợ SEO trong WordPress. Hầu hết các plugin hỗ trợ SEO hiện có trên thị trường đều hoạt động theo cách tương tự nhau và ngoài ra sẽ có một số tính năng đặc biệt.

Tùy chỉnh Title và thẻ Meta cho từng trang

Cho phép người mua tự tùy chỉnh thẻ title và những thẻ meta cho từng bài viết, category, hoặc bất kỳ trang nào trên website.

Ví dụ bài viết của bạn bắt buộc phải viết tiêu đề tương tự để người đọc dễ hiểu, nhưng nếu bạn muốn tối ưu SEO hơn để đạt thứ hạng cao trên kết quả kiếm tìm thì bạn phải sử dụng tới các plugin hỗ trợ SEO này và mặc định WordPress sẽ tự động thêm tiêu đề vào thẻ title.

Bên cạnh đó, bạn có thể thiết lập những thẻ meta khác như tự thêm thẻ meta og để hiển thị tốt hơn khi tìm kiếm trên mạng xã hội, thẻ meta robots cho phép truy cập hoặc chặn bot tìm kiếm từng trang cụ thể, thẻ meta description để tùy biến lại nội dung hiển thị ngoài kết quả kiếm tìm,…

Tạo XML Sitemap

Mỗi website đều phải sở hữu 1 tập tin XML Sitemap lưu trữ các kết liên trong trên trang mà bạn cần Google truy vấn vào và đánh chỉ mục (index) nó. Mặc định mã nguồn WordPress sẽ không có sẵn tập tin này, mà phải dùng những plugin hỗ trợ SEO để phục vụ sitemap.

Tập tin sitemap tự động cập nhật trên Google khi có thao tác đăng hay xóa một trang nào đấy trên website.

Đây là 2 tính năng chính mà bất kỳ plugin hỗ trợ SEO nào cũng phải có, và cũng là lý do quan trọng nhất để bạn lựa chọn sử dụng. Không những thế, tùy theo mỗi plugin, miễn phí hay trả phí mà bạn sẽ sở hữu một số tính năng đặc biệt khác tối ưu công việc SEO Onsite của mình.

Ưu điểm vượt trội của Rank Math SEO

Rank Math SEO là 1 trong những plugin hỗ trợ SEO miễn phí cho WordPress mà vẫn mang tới kết quả tối ưu nhất. Các tính năng này cực kỳ phù hợp, là trợ thủ đắc lực nhất là khi bạn đang SEO website blog cá nhân, doanh nghiệp doanh nghiệp hoặc trang bán hàng trên nền tảng WordPress.

Dễ dàng thiết lập và nhập dữ liệu có sẵn từ Yoast SEO

Ngay khi vừa kích hoạt plugin Rank Math SEO, bạn sẽ được dẫn đến trang thiết lập theo từng bước (Wizard Setup) và nó sẽ tự động nhận dạng mẫu website của bạn để đưa ra một số gợi ý thiết lập phù hợp, việc của bạn chỉ là bật/tắt những tính năng cần sử dụng mà thôi.

Không những thế, nếu bạn đang dùng plugin SEO khác như Yoast SEO, All in One SEO,… thì Rank Math SEO sẽ hỗ trợ nhập lại dữ liệu và cấu hình trong plugin cũ vào Rank Math SEO. Các title cũng như meta description, meta robots từ plugin trước đều được giữ nguyên khi cài đặt Rank Math SEO. Bạn hoàn toàn có thể chuyển dữ liệu từ Yoast SEO qua Rank Math SEO chỉ với vài click chuột.

Giao diện trực quan

MyThemeShop luôn rất biết tận dụng điểm mạnh của mình trong việc thiết kế UI cũng như có kinh nghiệm nắm bắt UX người dùng, bởi vậy bảng điều khiển các tính năng trong Rank Math SEO được thiết kế tương đối trực giác và thân thiện với người dùng.

Rank Math SEO tùy chỉnh tối ưu SEO cho bài viết. Khi chỉnh sửa, bài viết đều được tối ưu với kiểu soạn thảo cổ điển (classic editor) hoặc soạn thảo theo kiểu block (Gutenberg).

Thống kê Google Search Console

Bạn có thể dễ dàng theo dõi hiệu quả website thông qua tính năng thống kê lượt click vào website từ Google cũng như thông tin thứ hạng các từ khóa từ Google Search Console vào trong website bao gồm:

  • Lượt truy cập vào website từ Google theo thời gian.
  • Lượt hiển thị trên kết quả tìm kiếm.
  • Tỷ lệ click vào trên mỗi lượt hiển thị (CTR %).
  • Thứ hạng của website hiển thị trên kết quả tìm kiếm.
  • Số lượng của từ khóa có lượt click vào.
  • Thống kê lượt click, hiển thị, ctr trên từng từ khóa.
  • Quản lý sitemap.

Hỗ trợ hiển thị Rich Snippet nhờ cấu trúc Schema

Rich Snippet là nội dung hiển thị đặc biệt được Google hỗ trợ. Và tất nhiên Rank Math SEO sẽ hỗ trợ tối ưu website có cơ hội hiển thị nội dung được markup theo Rich Snippet.

Rank Math SEO có tới 13 kiểu Rich Snippet khác nhau giúp hỗ trợ SEO tối ưu.

Plugin hỗ trợ đi kèm

Rank Math SEO được phát triển theo dạng module. Bởi vậy đi kèm với nó còn có các plugin phụ hỗ trợ đi kèm khác như WooCommerce SEO, Instant Indexing, Redirection, 404 Monitor,….

Cách cài đặt Rank Math SEO

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO thì không cần tắt plugin này trước khi cài Rank Math SEO mà chỉ cần cài thêm plugin Rank Math SEO bổ sung.

Bước 1: Sau khi kích hoạt Rank Math SEO, bạn có thể ấn nút Active Now để đăng ký tài khoản Rank Math hoặc ấn Skip để bỏ qua (không bắt buộc).

Bước 2: Plugin sẽ tự động kiểm tra website có tương thích với plugin hay không (ví dụ như phiên bản PHP và phiên bản WordPress phải đạt yêu cầu tối thiểu). Nếu Rank Math SEO tương thích với website thì chọn Start Wizard để bắt đầu thiết lập nhanh.

Bước 3: Nếu bạn đang sử dụng plugin hỗ trợ SEO nào khác (ví dụ Yoast SEO) thì cần nhập dữ liệu từ plugin đó vào để sử dụng lại các thiết lập của chúng trên Rank Math SEO.

Bước 4: Chọn kiểu website để giúp Google nhận diện website tốt hơn, cũng như hỗ trợ SEO Local. Nếu có thể bạn nên thiết lập thêm logo để đầy đủ hơn nhé

Bước 5: Kết nối với Google Search Console với Rank Math SEO, ở bước này website của bạn phải được add vào Google Search Console trước.

Để kết nối chọn Get Authorization Code để lấy mã xác thực, điền mã và ấn nút Authorize. Sau đó chọn website của bạn trong phần Google Search Console Profile.

Bước 6: Tiếp tục bật và tùy chỉnh Sitemap. Cấu hình Sitemap trong Rank Math SEO như sau:

Sitemap: On để bật

Include Images: On để thêm hình ảnh vào sitemap. Nếu site không quan trọng về hình ảnh thì chọn Off vì sitemap càng ít thứ linh tinh thì Google càng crawl nội dung quan trọng tốt hơn.

Public Post Type: Thêm các tùy chọn kiểu post mà bạn muốn đưa vào sitemap để Google index.

Public Taxonomies: Thêm các kiểu phân loại nội dung mà bạn muốn đưa vào sitemap, nên đưa Category vào.

Bước 7: Tiếp tục thiết lập SEO Tweaks, điều này giúp thiết lập tối ưu trên website tốt hơn với  3 chức năng chính như sau:

Noindex Empty Category and Tag Archive: Các trang trong mục category (danh mục bài viết) và tag (thẻ bài viết) không có nội dung thì sẽ được đánh dấu noindex để bot không truy cập. Điều này giúp bot tiết kiệm thời gian và tập trung tối ưu dữ liệu các trang quan trọng hơn.

Nofollow External Links: Các liên kết bên ngoài (liên kết không cùng domain của website) sẽ được tự động thêm thẻ rel=nofollow để đánh dấu không truy cập cho Googlebot cũng như không chia sẻ thứ hạng cũng như không chia sẻ PageRank(PR).

Open External Links in New Tab/Window: Khi nhấp vào các liên kết bên ngoài trên website sẽ tự động dẫn tới tab mới, tránh mất lượt truy cập ra bên ngoài.

Xem thêm: Cẩm Nang Yoast SEO Premium – Plugin SEO Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Thiết lập Advanced Options (Redirection, 404 Monitor  và Schema Markup)

Sau khi thiết lập xong các phần trên, hãy ấn chọn Setup Advanced Options để thiết lập một số tùy chọn nâng cao khác.

Đối với 404 Monitor và Redirection

Bạn nên tắt 404 Monitor nếu sử dụng Hosting để tiết kiệm tài nguyên cho host. Redirections cũng nên tắt nếu không bật 404 Monitor.

Đối với Schema Markup

Chọn kiểu Schema cho từng post type. 

Nếu bạn dùng WooCommerce thì ở mục này sẽ có thêm phần chọn schema cho Sản phẩm (Product) hãy chọn là kiểu Product.

Sau khi lưu lại, vậy là bạn đã hoàn tất phần thiết lập cơ bản. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh các thiết lập này tại mục Rank Math => General Settings.

Trên đây chỉ là một số chức năng chính cũng như các thiết lập cơ bản để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận plugin Rank Math SEO hơn. Việc tối ưu SEO trong plugin chỉ mang tính chất hỗ trợ và ở mức tương đối không có nghĩa website của bạn sẽ đạt thứ hạng cao hơn trên Google nhưng đây chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cho việc SEO website. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tối ưu SEO website và chúc bạn đạt thứ hạng cao trên Google.

Đừng quên theo dõi phanmemtaifree để cập nhật thêm nhiều phần mềm miễn phí bổ ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *